CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN SÔNG CẦM

MANG NIỀM TIN VÀ UY TÍN VƯƠN XA THẾ GIỚI

 

CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN SÔNG CẦM

Mã số thuế: 5702034859

Địa chỉ: Khu Xuân Cầm, Phường Xuân Sơn, Thị xã Đông Triều, Quảng Ninh.

Tên giao dịch: CAM RIVER COMPANY LIMITED

Tên viết tắt: CAM RIVER CO.,LTD

Đại diện pháp luật: NGUYỄN VĂN DUY

Ngày cấp giấy phép: 27/02/2020

Ngày hoạt động: 27/02/2020

Ngành nghề chính: Nhà hàng và các dịch vụ ăn uống phục vụ lưu động
 

                                    CÂU CHUYỆN VỀ RƯƠI VÀ CÁY SÔNG CẦM

   Rươi cái tên nghe qua không phải ai trong chúng ta cũng biết là gì. Còn với những người con của Xuân Sơn của Đông Triều Đệ Tứ Chiến Khu thì đều biết nó là ''lộc trời'' là một đặc sản mang đậm hương vị quê hương.Huyện tôi có câu “ tháng 9 đôi mươi thàng 10 mùng 5” ý  là cứ đến ngày 20 tháng 9 và 5 tháng 10 âm lịch con rươi cứ đến thời gian này lại tự động nổi lên đều đặn từ xưa đến giờ. Mà con rươi lại từ dưới đất nổi lên theo con nước mà không phải nuôi trồng nên người dân mới gọi là lộc trời. Rươi trong tuổi thơ tôi là những buổi nước lên gió mùa về nhà nhà người người hò nhau đi vớt rồi ai cũng.......Rươi sông Cầm ngon là vậy nhưng nhiều lúc tôi cảm thấy chạnh lòng vì khi nhắc đến Rươi những người ngoại tỉnh lại cứ nghĩ đến Hải Phòng, Hải Dương, Thái Bình...Chỉ những ai hay về Quảng Ninh qua cầu Cầm thì ngời ta mới biết đây rươi quê mình ngon ra sao.Là một người con của quê hương Xuân Sơn tôi mới đau đáu trong lòng là làm sao để cho mọi người biết đến Sông Cầm quê mình mới là nơi cho ra nhưng con rươi ngon nhất có giá trị dinh dưỡng cao nhất..

 Rươi Sông Cầm  thân mềm, nhiều chân dài tầm vài phân có màu hồng, căng bóng và đặc biệt rất nhiều bột. Rươi chứa nhiều muối khoáng như canxi,photpho, sắt, kẽm... và hàm lượng đạm tự nhiên cao rất tốt cho sức khỏe. Khi thu hoạch Rươi phải hết sức nhẹ nhàng và cẩn thận, các dụng cụ phải thật sạch nếu không Rươi sẽ bị vỡ. Những con Rươi tươi sống được thu hoạch lên sẽ trải qua quá trình sơ chế kỹ lưỡng, tỉ mỉ làm sạch sẽ cho vào các hộp nhựa đạt tiêu chuẩn y tế rồi đem đi cấp đông ngay như vậy sẽ giữ được chất lượng cao nhất. Cấp đông là phương pháp tốt nhất hiện nay để giữ sản phẩm được bảo quản trong thời gian lâu mà thực phẩm vẫn giữ được chất lượng cao nhất. Những hộp rươi được bảo quản trong thời gian từ 6 tháng đến 1 năm khi giã đông vẫn có thể giữ được giá trị dinh dưỡng và hương vị đặc trưng.

  Những món ăn từ Rươi rất giản dị và mộc mạc. Rươi được chế biến thành rất nhiều món ăn ngon như kho, chả Rươi, nấu canh cải đắng, nấu chua với khế, làm mắm, lẩu rươi... mỗi món một hương vị đặc trưng riêng.Cùng với Chả rươi,Rươi kho là một trong hai món mà mọi người ngay tại miền quê vẫn đau đầu suy nghĩ xem đâu mới là món giữ được sư tinh túy và hương vị của con Rươi nhất. Rươi kho niêu đất ủ chấu và rơm  nghe tưởng chừng đơn giản và dễ chế biến nhưng lại rất cầu kì đòi hỏi sự tỉ mỉ kỹ lưỡng trong từng công đoạn. Ngay từ khâu chuẩn bị những con rươi tươi ngon sẽ được chọn lựa một cách kỹ càng rồi đem đi sửa sạch với nước lọc rồi trần qua với nước nóng để trong quá trình kho vẫn giữ được hình dạng và lượng bột của con rươi.Những gia vị đi kèm gồm có thịt ba chỉ, măng, lá gấc, lá gừng, vỏ quýt, mỡ lợn....Thịt ba chỉ sẽ được thái con chì tầm như đầu đũa sẽ được chiên qua đặc biệt là dùng mỡ lợn chứ không dùng dầu ăn để đảm bảo không gây bệnh tim mạch và làm món ăn vị thơm, ngon hơn. Còn những loại nguyên liệu khác cũng sẽ được chọn lựa sao cho tươi nhất, ngon nhất sẽ được sơ chế và chế biến cùng công thức gia truyền và gia vị riêng sẽ cho ra những nồi rươi kho mang hương vị khác biệt nhất mà không đâu có được. Khâu chuẩn bị đã như vậy rồi còn lúc chế biến cũng cầu kỳ không kém. Những nguyên liệu trên sẽ được cho vào trong những niêu đất nhỏ sau theo những thứ tự nhất định. Sau đó những niêu này sẽ được đun bằng  bằng rơm.Hẳn các bạn ở quê khó có thể nào quên được mùi thơm của rơm. Đây cũng là nét độc đáo của món rươi kho như niêu cá kho của làng Vũ đại thì phải đun bằng củi của gỗ Nhãn thì món ăn mới đạt đến sự chuẩn mực. Sau khi cạn nước những niêu rươi này sẽ được ủ trong trấu trong vòng 5-7 tiếng đẻ sao cho các nguyên liệu sẽ được hòa quyện vào với nhau. của Vào những ngày trời lạnh, nhiều người lại mê mẩn vói món Rươi kho. Xới một bát cơm nóng, gắp vài con Rươi kho mùi thơm bốc lên, cảm nhận được  sự hòa quyện của đồng ruộng và Sông nước, của đất và trời