MÓN NGON HẤP DẪN TỪ "CƠ TRAI"

Cơ trai có nhiều tại các vùng biển Việt Nam nhất là địa bàn Quảng Ninh. Cơ trai thơm ngọt và có vị bùi bùi ăn rất ngon miệng. Được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau nhưng phổ biến nhất vẫn là để chiên và xào.

Về giá trị dinh dưỡng của cơ trai luôn rất cao. Đa số các sản phẩm từ biển đều giàu dưỡng chất và trong đó không thể thiếu cơ trai. Là một thực phẩm rất mát, thanh nhiệt cho cơ thể nên được nhiều người chào đón vào mùa hè.

Chứa nhiều sắt, kẽm nên những nhà có gia đình nhỏ thường đem trai hay cơ tri về nấu cháo cho trẻ nhỏ để ăn.

Cơ trai thực chất là phần cơ thịt giúp cho phần vỏ đóng mở hoặc chuyển động linh hoạt của con trai. Vì thế mà nhiều người vẫn gọi vui đây là phần tinh túy, "cơ bắp" rất rắn, chắc mà lại ngọt và thơm ngon. Thông thường cơ trai có hai loại với màu sắc và kích thước khác nhau. Đó là cơ trai màu trắng ngà và cơ trai màu hồng. Cơ trai màu hồng lấy từ con hà gai, loại nhuyễn thể giống con hàu nhưng có kích thước rất lớn. Cơ trai màu trắng, có kích thước to hơn được lấy từ con bàn mai. Loại cơ trai này đắt và có hương vị thơm ngon, mềm hơn. 

Cơ trai dùng chế biến phải là cơ trai còn tươi, màu sắc hồng hoặc trắng rõ, không bị nhạt màu hay chảy nước. Về cảm quan, cơ trai tươi ngon, ngoài màu sắc, có độ rắn, chắc, sờ hoặc ấn vào có độ đàn hồi tốt, chứ không lún, nhũn. Cơ trai trước khi đem chế biến được rửa sạch để ráo nước.

Cơ trai là một món ăn rất thơm, ngọt và có vị bùi bùi ăn rất ngon miệng. Có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Hôm nay Nhà Hàng Xuân Viên sẽ giới thiệu với các bạn món:

1. Cơ Trai Xào

Cơ trai sẽ được chọn rất kỹ, bởi vậy đã là thực phẩm ngon rồi nên chế biến không quá khó. Trước hết, phi thơm hành, tỏi khô rồi cho cơ trai vào xào, thêm chút hạt nêm, bột canh cho vừa ăn. Cuối cùng cho cà chua cần, tỏi tây, cà rốt vào xào với cơ trai cho ngấm đều gia vị.

Chế biến món ăn này không khó, nhưng chú ý xào cơ trai với cần tỏi trên lửa to, đảo nhanh tay để cơ trai và nguyên liệu khác hòa quyện với nhau và ngấm đều gia vị. Món ăn hoàn thành được bày trí gọn gàng trên đĩa, trước khi thưởng thức thêm chút hạt tiêu bắc rắc đều xung quanh. Có thể bỏ thêm rau răm cho món ăn thêm hương, sắc.

Từng miếng cơ trai tươi ngon được ôm gọn bởi mà xanh của cần tỏi cùng màu đỏ của ớt, cà rốt, chỉ cần nhìn qua đã kích thích vị giác của mỗi du khách.

Thưởng thức miếng cơ trai xào thơm ngon, nóng hổi. Vị ngọt cơ trai kết hợp với mùi thơm của cần, tỏi tây thưởng thức thêm vài chén rượu, khiến thực khách không thể quên.

2. Cơ Trai Chiên Giòn

Món cơ trai chiên vừa ngon vừa lạ miệng, lớp vỏ bọc bên ngoài giòn thơm, thịt cơ trai bên trong dai giòn ngọt tự nhiên, thơm nức, béo ngậy, ăn hoài không béo, không ngán kết hợp ăn cùng với với tương ớt hoặc tương cà hơi cay sẽ khiến cho bạn có ăn hoài cũng không thấy chán. Đây chắc chắn sẽ là món khoái khẩu của mọi người.

Cơ trai là một món ăn cực kỳ bổ dưỡng, có giá trị dinh dưỡng cao, là một thực phẩm rất mát, thanh nhiệt cho cơ thể có vị ngọt thanh, giòn sần sật đảm bảo ăn không nghiện mới lạ.

Nếu chưa từng thử thì hãy qua Nhà Hàng Xuân Viên để cảm nhận món ăn thôi nào!

---------------------------------------------------

CÔNG TY TNHH SÔNG CẦM

Địa chỉ: Khu Xuân Cầm, Phường Xuân Sơn, Thị Xã Đông Triều, Tỉnh Quảng Ninh

Hotline: 0986 220 226 / 0978 434 266

Email: Ctysongcam@gmail.com

Website: http://dacsandongtrieu.com.vn/

Fanpage: NHÀ HÀNG XUÂN VIÊN