9 cách bảo quản rau củ quả luôn tươi ngon

Cuộc sống tất bật khiến mọi người dường như trở nên bận rộn hơn rất nhiều. Không ít gia đình có thói quen tích trữ thức ăn cho cả tuần. Thế nhưng không phải ai cũng biết bảo quản đúng cách, khiến rau quả nhanh hỏng và mất đi chất dinh dưỡng, thậm chí phát sinh nhiều yếu tố gây hại cho sức khỏe. Cùng Nhà Hàng Xuân Viên tìm hiểu các cách bảo quản rau củ quả giữ được tươi ngon lâu nhé!

1. Dưa leo

  • Dưa leo rất sợ tủ lạnh: 

Nghe có vẻ bất ngờ, nhưng nếu bạn muốn có nhiều thời gian hơn để thưởng thức tất cả các loại dưa leo bạn mang về từ chợ, đừng nhét chúng vào tủ lạnh.

Dưa leo, theo UC Davis, thông qua Root Simple, nên được bảo quản ở nhiệt độ phòng. Dựa theo nghiên cứu của họ, dưa leo rất nhạy cảm với nhiệt độ dưới 10oC.

Và khi bảo quản ở nhiệt độ phòng, dưa leo phát triển mạnh và kéo dài thời gian tuổi thọ hơn. Khi bảo quản ở nhiệt độ lạnh, dưa leo sẽ dễ bị hỏng do lạnh và héo.

Trong trường hợp bạn muốn ăn dưa leo lạnh, bạn có thể trữ chúng trong tủ lạnh và phải ăn liền trong 1 – 3 ngày, càng sớm càng tốt.

Nếu nói chính xác, nhiệt độ phù hợp nhất để bảo quản là giữa nhiệt độ phòng và nhiệt độ trong tủ lạnh. Vì vậy, các chuyên gia cũng khuyên nên bảo quản ở cánh cửa tủ lạnh, nơi nhiệt độ thường cao hơn.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng khuyến khích việc bọc dưa leo trong khăn giấy sạch và để trong bọc ni long trước khi cất trong tủ lạnh.

Tất nhiên, hãy dùng dưa leo càng sớm càng tốt để đảm bảo độ ngon, dinh dưỡng của chúng nhé.

  • Dưa leo không thích ở cùng với chuối và cà chua:

Rất nhiều loại trái cây, ví dụ như chuối, cà chua và dưa gang sản sinh ra khí ethylene – chất khí có thể làm chín rau quả và làm rau quả dễ bị hư hỏng hơn. Dưa leo lại là loại quả rất nhạy cảm với khí ethylene, bởi vậy dưa leo cần được bảo quản riêng, nếu không, chúng sẽ hư hỏng rất nhanh. Bạn nên bảo quản dưa leo trên những ngăn cao của tủ lạnh, thay vì để dưa leo trong những ngăn đựng rau quả của tủ lạnh phía dưới thấp cùng với các loại trái cây sinh ra khí ethylene.

 

2. Dứa và chanh 

  • Dứa và chanh là 2 người bạn tốt với các bạn hoa quả khác
  • Một ít nước dứa và hoặc chanh sẽ giúp hoa quả giữ màu lâu hơn 

3. Cà rốt

  • Để bảo quản cà rốt được lâu, sau khi mua về nên cắt phần ngọn trước khi cho vào tủ lạnh vì ngọn cà rốt thường làm mất độ ẩm cũng như chất dinh dưỡng của cà rốt.
  • Có thể dùng giấy báo khô hoặc màng xốp hơi để bảo quản cà rốt. Màng xốp hơi có tác dụng duy trì độ ẩm cần thiết, giúp cà rốt giữ nguyên vị tươi ngon đến 2 tuần. Không nên dùng túi ni lông vì dễ làm cà rốt bị thối rữa.
  • Nên chế biến ngay khi mua hoặc bảo quản tối đa là 2 tuần để đảm bảo nhận đủ hàm lượng dinh dưỡng của cà rốt.

4. Nấm

Bảo quản nấm bằng cách bọc trong khăn ẩm hoặc trong túi giấy đục lỗ để giữ nấm được tươi lâu hơn 

5. Ngò

Rau ngò khi mua về cắt bỏ phần gốc, nhặt bỏ hết lá úa, hỏng. Ngâm rau vào nước lạnh khoảng 5-10 phút.Sau đó vớt ra, để ráo và cho vào một chiếc khăn giấy khô, thấm nhẹrau cho khô, tiếp đến hãy cho nước lạnh vào một lọ thủy tinh. Sau đó hãy xếp rau mùi vào trong lọ sao cho tất cả phần thân rau đều ngập nước. Trùm một túi ziplock lên trên miệng lọ và không nên bịt kín.

Vài ngày một lần, bạn cần thay nước mới khi thấy nước trong lọ đã đổi màu. Khi thay, nhớ kiểm tra và bỏ hết phần lá khô, héo, úa rồi cho lại vào tủ lạnh. Với cách này, rau có thể giữ tươi được khoảng 2 tuần. Trong quá trình bảo quản, bạn có thể đem ra sử dụng, rau vẫn tươi và giữ được mùi thơm.

6. Hành tây

Theo Hiệp hội Hành tây Quốc gia (NOA) khuyên chúng ta nên bảo quản hành tây ở những nơi thoáng mát, khô ráo và hạn chế tiếp xúc với nhiều ánh sáng mặt trời càng tốt. Vì nếu nhiệt độ hay độ ẩm quá cao, sẽ khiến hành tây có điều kiện nảy mầm hoặc thối rửa do chúng dễ dàng hút ẩm.

Tốt nhất nên bảo quản hành tây ở nhiệt độ 4 - 10 độ C để duy trì hàm lượng dinh dưỡng và đặc tính vốn có của loại thực phẩm này. Đồng thời, nơi bảo quản cần được thông gió để ngăn tình trạng nấm mốc phát triển và tránh ánh sáng mặt trời giúp cho củ hành tây tươi và không bị khô héo quá mức.

Cụ thể:

  • Với hành tây đã lột vỏ: Nên bảo quản trong hộp thực phẩm kín, đặt vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 4 độ C để tránh nhiễm khuẩn. Thời gian bảo quản được 10 - 14 ngày.
  • Với hành tây đã cắt, thái lựu: Nên bảo quản trong màng bọc thực phẩm hoặc túi zip, đặt vào ngăn mát tủ lạnh với thời gian sử dụng lên đến 10 ngày, hoặc ngăn đá tủ lạnh với thời gian sử dụng 3 - 6 tháng.
  • Với hành tây nấu chín: Nên bảo quản trong hộp thực phẩm kín hoặc túi zip, đặt vào ngăn mát tủ lạnh có thể sử dụng từ 3 - 5 ngày, và ngăn đá tủ lạnh bảo quản đến 3 tháng.
  • Với hành tây ngâm chua: Nên bảo quản trong lọ hoặc hộp thủy tinh, đặt vào ngăn mát tủ lạnh với thời gian sử dụng lên đến 6 tháng.

7. Quả Bơ

CÁCH BẢO QUẢN BƠ TRƯỚC KHI CHÍN

Trái bơ là loại trái cây rất nhạy cảm, vì thế cần phải được bảo quản đúng cách để trái bơ không bị thâm đen bên trong.
    • Để bơ ở nơi mát, nhiệt độ tốt nhất để bảo quản bơ là ở nhiệt độ từ 23-25 độ C (còn ở Sài Gòn mình nhiệt độ cao hơn nhìu nên bơ chín nhanh hơn so với Đà Lạt), tuyệt đối không bỏ bơ trong túi nilon vì rất dễ bị thối.
    •
 Khi bơ mềm tay tốt nhất là ăn luôn hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản, vì nếu để ngoài nhiệt độ thường bơ sẽ hỏng rất nhanh. Sau khi bơ đã chín bảo quản trong tủ lạnh có thể để được từ 2-3 ngày.

    • Không nên nắn bơ quá nhiều (gây cho bơ bị đen và thối). Kiểm tra nhẹ nhàng thấy hơi mềm tay thì ăn liền hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh.

 CÁCH BẢO QUẢN BƠ SAU KHI CHÍN TRONG NGĂN MÁT:

  • Đối với bơ đã cắt: nhỏ vài giọt chanh lên bề mặt, rồi bọc kín trong túi nilon, để trong tủ lạnh dùng dần
  • Chỉ cần cắt một củ hành thành các miếng lớn theo chiều ngang. Dùng các hộp nhựa, rải hành xuống dưới và đặt nửa quả bơ lên trên.

Lưu ý: để phần vỏ quả bơ tiếp xúc với hành, phần ruột hướng lên trên. Sau đó đậy kín nắp hộp nhựa, cất vào tủ lạnh. Làm theo cách này, quả bơ của bạn sẽ không bao giờ bị thâm ruột.
Theo trang Health, hành tây phát ra khí lưu huỳnh, giúp ngăn chặn quá trình ôxy hóa khiến bơ bị thâm ruột.

  • Cũng có thể cắt bơ thành miếng nhỏ vừa ăn hay xay nhuyễn đựng trong hộp cất tủ lạnh ăn dần.
  • Dùng báo bọc quả bơ lại để làm chậm quá trình phân hủy của nó, như vậy quả bơ sẽ tươi lâu hơn.

8. Khoai tây
Bảo quản những củ khoai ngon ở nơi khô và tối. Sau khi phân loại, bạn hãy để khoai ngon ở nơi không có ánh sáng và không ẩm thấp như tầng hầm, hầm rượu, tủ bếp riêng biệt. Độ ẩm và ánh sáng có thể khiến khoai chuyển màu xanh và/hoặc bị héo.

  • Ngoài ra, bạn phải để khoai tây được thoáng khí. Hầu hết khoai tây đều được bán trong túi lưới để không khí có thể lưu thông. Bạn nên để khoai trong túi lưới, không nên cho vào hộp bảo quản kín khí.
  • Nếu bạn tự thu hoạch khoai tây, hãy xếp khoai trong rổ đan hoặc hộp thoáng khí. Nhớ đặt một tờ báo vào giữa từng lớp khoai và lên trên lớp khoai cuối cùng.

 

Giữ nhiệt độ lạnh. Khoai tây nên được bảo quản ở nhiệt độ thấp hơn 10 độ C. Khoai tây nên được để ở nhiệt độ từ 2-4 độ C để bảo quản được lâu. Bảo quản ở nơi lạnh và tối như tầng hầm hoặc hầm rượu là tốt nhất.

  • Lưu ý rằng nhiệt độ trong tủ lạnh là quá lạnh để bảo quản khoai tây và có thể làm mất đi hương vị của khoai.

9. Quả Táo

  • Khi mua táo về hãy kiểm tra lại một lượt. Chọn ra những quả tươi ngon, không bị dập để bảo quản. Còn những quả bị dập hoặc bị mềm hãy lựa ra để sử dụng trước. Một quả táo bị dập thật sự có thể làm hỏng những quả khác. Nếu để chung vì táo sinh ra lượng lớn khí ethylene khi bị dập. Điều này có thể làm ảnh hưởng đến những quả táo còn lại, khiến chúng nhanh chín và nhanh hỏng hơn.
  • Những quả táo bị dập hãy xếp chúng ra bàn ăn, để ở nhiệt độ phòng. Những quả này có thể vẫn tươi trong khoảng 2 ngày. Tất nhiên đây chỉ là một khoảng thời gian ngắn, nhưng táo bị dập nên được ăn ngay bất kể bạn có bảo quản như thế nào. Vì táo đã dập một phần sẽ bị thối nhanh hơn.
  • Khi những trái táo vẫn còn tươi ngon có thể để trong thời gian dài, bảo quản ở nhiệt độ lạnh. Hầu hết các loại tủ lạnh hiện nay đều có ngăn bảo quản hoa quả hoặc ngăn mát, bạn nên bảo quản táo ở đó. Nếu không có, bạn có thể cho táo vào hộp nhựa không đậy kín rồi đặt sâu bên trong tủ lạnh, nơi thường có nhiệt độ lạnh nhất.
  • Ngoài nhiệt độ lạnh, táo cũng cần thêm một ít độ âm để luôn tươi. Xếp một tờ khăn giấy ẩm lên táo để cung cấp đủ độ ẩm. Nhưng nếu phủ khăn giấy ướt lên táo, bạn cần đảm bảo không để táo trong hộp hoặc các ngăn kéo kín.