5 CÔNG THỨC PHA NƯỚC CHẤM NGON KHÓ CƯỠNG

1. Mắm tỏi ớt - Chấm nem rán 

 Nguyên liệu:

  • 1 muỗng nước cốt chanh
  • 4 muỗng đường
  • 5 muỗng nước mắm
  • 6 muỗng nước lọc
  • Tỏi, ớt băm nhỏ

Chế biến nước mắm tỏi ớt:

Bước 1: Trước tiên bạn rửa sạch ớt và bóc lớp vỏ ngoài của toi rồi cho tỏi và ớt hiểm vào cối giã thật nhuyễn. Tỏi khi được giã sẽ tiết ra hết hương vị, làm nước chấm ngon hơn tỏi băm bình thường.

Bước 2: Tiếp theo bạn cho hỗn hợp tỏi ớt đã giã ra chén, cho đường và bột ngọt vào. Rót nước ấm vào và khuấy đều. Bạn phải khuấy thật đều cho đường và bột ngọt tan hết, đừng để nó còn đọng dưới đáy nhé.

Đến khi đường tan hết ta cho nước mắm vào. Vắt thêm khoảng 1 đến 2 miếng chanh tùy thích chua nhiều hay ít. Khuấy đều một lần nữa là hoàn thành xong nước mắm chấm tuyệt ngon rồi.

 

2. Nước gừng hành - Chấm tôm luộc 

Nguyên liệu 

  • Gừng: 1 củ 
  • Hành lá: 100gr 
  • Dầu ăn: 1 muỗng canh  
  • Nước tương: 5 muỗng canh 
  • Giấm: 1 muỗng canh 
  • Đường: 15gr 

Cách chế biến Nước chấm

Sơ chế nguyên liệu

  • Dùng thìa kim loại nhẹ nhàng cạo vỏ gừng. Dùng thìa là cách tốt nhất để cạo sạch vỏ gừng một cách dễ dàng, nhanh chóng mà không lãng phí gừng.
  • Cắt nhỏ, xắt miếng, rồi băm nhuyễn.
  • Nên tìm những củ gừng mọng nước và khi cầm có vẻ nặng bạn sẽ tận dụng được nhiều gừng hơn. Ngoài ra, nên chọn những củ gừng thẳng và có hình chữ nhật, càng ít nhánh và đốt càng tốt. Vì như vậy sẽ dễ dàng cạo vỏ và chuẩn bị.
  • Hành lá rửa sạch và thái thành từng khúc khoảng 1.5 - 2cm. Hành có công dụng tạo màu sắc và tăng thêm hương vị cho nước chấm.

Làm nước chấm

  • Lần lượt cho dầu ăn, nước tương vào chảo đun sôi.
  • Tiếp tục cho gừng vào đảo sơ 2 - 3 phút.
  • Cho hành lá vào sau cùng, nêm nếm thêm đường cho vừa miệng.

Thành phẩm

  • Cách làm vô cùng đơn giản trong vài phút chúng ta đã có được 1 chén nước chấm tôm luộc ngon đúng chuẩn: có vị cay cay, hương thơm của gừng và màu sắc bắt mắt của hành lá, nếu muốn ăn cay hơn bạn cũng có thể cho thêm ớt vào.

 

3. Muối chanh ớt - Chấm gà luộc 

nguyên liệu:

  • 1 quả chanh
  • 1 thìa muối trắng
  • 1/2 thìa đường 
  • 1/3 thìa mì chính (tùy ý) 
  • 3 lá chanh
  • 1 quả ớt đỏ
  • 1 dụng cụ bào vỏ chanh

Cách làm:

  • PHA MUỐI CHANH ỚT

Bước 1: Muối, đường, mì chính trộn đều. Sau đó, dùng dụng cụ bào vỏ để bào phần vỏ màu xanh phía ngoài (vỏ chanh bào chứa tinh dầu và tạo mùi thơm chính của quả chanh nên bạn đừng bỏ nhé).

Bước 2: Tiếp theo, lá chanh và ớt quả tươi rửa sạch, sau đó thái chỉ rồi thái vụn nhỏ. Trộn đều các gia vị này vào đĩa muối, vắt nước cốt chanh vào và khuấy đều cho muối chanh tan, quyện cùng nhau.

Bước 3: Cho lá chanh và ớt vào là bạn đã có đĩa muối chanh ớt thơm lừng hấp dẫn. Món gà luộc ngon nhiều hay ít một phần phụ thuộc vào gia vị chấm.

  • MẸO BỔ CHANH CHUẨN NHIỀU NƯỚC, KHÔNG CÓ HẠT:

Chanh rửa sạch, sau đó thái bỏ hai đầu cuống và đuôi. Để dọc quả chanh sau đó thái theo chiều dọc từ trên xuống.

Tiếp tục thái 4 mặt là hết quả chanh, phần xơ và hạt nằm chủ yếu là ở giữa quả chanh và dính lại ở đấy.

 

4. Sốt xì dầu - Nước chấm vịt quay, vịt nướng 

Nguyên liệu:

  • Bột năng: 15gram 
  • Tỏi: 6 tép 
  • Hành: 6 củ
  • Nước lọc: 1/2 chén 
  • Tương xay: 1/2 thìa canh 
  • Dầu ăn: 8ml
  • Bột ngọt: 2 muỗng cafe
  • Muối: 2 muỗng cafe
  • Chanh: 1 trái

Cách pha nước chấm:

  • Để pha chế nước chấm vịt quay, gần như các bước làm rất đơn giản. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý làm đúng tất cả các bước để đảm bảo nước chấm thành phẩm ngon chuẩn theo đúng công thức đưa ra.
  • Đầu tiên, bạn hãy hòa tan bột năng với nước, sau đó bóc tỏi, hành đem rửa sạch và giã nát. Tiếp theo, chanh bạn vắt lấy nước cốt và lọc hạt. Cho nước lọc, đường, tương xay, muối và bột ngọt vào tô và khuấy đều.
  • Sau đó, bạn tiến hành làm nóng và cho dầu ăn vào chảo, rồi đổ hành, tỏi phi cho thơm. Tiến hành cho tô hỗn hợp tương ở bước đầu tiên vào chảo, nấu sôi khoảng 3 phút
  • Cuối cùng, cho bột năng vào chảo, khuấy liên tục, đều tay đến khi thấy nước hơi sánh và sệt lại thì tắt bếp. Để nguội và cho nước cốt chanh, tiêu vào nếm cho vừa ăn.

 

5. Mắm tỏi gừng - Chấm cá rán

Nguyên liệu: 

  • 2 muỗng nước mắm ngon
  • 4 muỗng canh nước lọc
  • 1 muỗng cà phê bột ngọt
  • 2,5 muỗng cà phê đường (đường sẽ giúp cho nước mắm chấm có vị đậm đà hơn).
  • Các gia vị: 2 tép tỏi băm nhuyễn, 1 nhánh gừng nhỏ, 1 quả ớt sừng, ½ quả chanh, 1 muỗng cà phê giấm ăn.

Các bước thực hiện cách làm nước chấm:

  • Bước 1: Gừng, tỏi và ớt sừng mang đi rửa sạch. Sau đó thì giả nhỏ tất cả (gừng và tỏi cần giã nhỏ để có thể tiết hết tinh dầu thơm có trong đó).
  • Bước 2: Cho hỗn hợp tỏi, gừng và ớt đã giã nhỏ vào bát, trộn đều đường và bột ngột đã chuẩn bị ở trên vào cùng một bát. Tiếp theo, ướp trong vòng 10 – 15 phút, giúp các gia vị hòa quyện và ngấm kĩ vào nhau hơn.
  • Bước 3: Thêm nước lọc, nước mắm, giấm và chanh vào nhẹ nhàng hòa đều là… hoàn tất cách làm nước mắm chấm cá chiên, rán chua ngọt ngon tuyệt vời. 

Chúc các bạn thành công và ngon miệng!

---------------------------------------------------------

CÔNG TY TNHH SÔNG CẦM

Địa chỉ: Khu Xuân Cầm, Phường Xuân Sơn, Thị Xã Đông Triều, Tỉnh Quảng Ninh

Hotline: 0986 220 226 / 0978 434 266

Email: Ctysongcam@gmail.com

Website: http://dacsandongtrieu.com.vn/

Fanpage: NHÀ HÀNG XUÂN VIÊN